Hướng dẫn từ A-Z cách thức mua nhà/căn hộ chung cư trả góp

Làm sao có thể mua chung cư trả góp tại tp.hcm. Ông bà ta có câu “ An cư lập nghiệp” quả không sai. Có một chỗ ở ổn định thì bạn mới yên tâm để gầy dựng sự nghiệp. Nhất là các cặp vợ chồng trẻ.

Nếu bạn luôn canh cánh bận tâm về chỗ ở, bất tiện đủ điều, nào là chỗ sinh hoạt, nào là đi lại, nào là chi phí thuê mướn,… rất nhiều thứ đáng lo ngại. Rất khó để tập trung vào sự nghiệp.

Chính vì vậy, bạn cần có một chỗ ở ổn định để không phải lắng lo nhiều thứ như trên. Có lẽ ai cũng muốn có cho mình một căn nhà sở hữu riêng. Nhưng để có được một tài sản riêng to như thế mà bạn lại còn quá trẻ thì làm sao để đạt được.

Nhìn thấy khó khăn này của các bạn trẻ nên cách thức mua nhà/ căn hộ chung cư trả góp được ra đời. Mua nhà/căn hộ chung cư trả góp là một phương án tuyệt vời đối với các cặp vợ chồng trẻ hiện nay, nhưng nó cũng là con dao 2 lưới nếu bạn không hiểu rõ về nó.

hướng dẫn mua nhà trả góp

Maguire Properties gửi đến bạn một vài kinh nghiệm khi mua nhà trả góp và hướng dẫn mua căn hộ chung cư tại tp.hcm từ A-Z.

1.   Kinh nghiệm mua nhà/ căn hộ chung cư trả góp.

1.1  Nỗi khốn khổ khi mua nhà/ căn hộ chung cư trả góp.

Trong thời gần đây, các chương trình ưu đãi về lãi suất mua nhà trả hớp đang nở rầm rộ, hầu hết tất cả các dự án từ lớn đến nhỏ cũng áp dụng chương trình này.

Có thể hiểu rõ hơn rằng, người mua sẽ không phải trả bất cứ chi phí lãi suất nào từ khi bắt đầu đặt cọc và đến khi nhận được nhà. Chủ đầu tư sẽ bù lại suất này cho bạn có thời hạn, và thời hạn đó bạn sẽ phải trả lại suất theo giá thị trường.

Hầu như ai chỉ biết thông tin đến đây thì đều thấy rất hấp dẫn. Nhất là những người chỉ có con được vay ngân hàng để mua nhà trả góp thích điều này.

Nhưng thực tế thì các sản phẩm Bất động sản của ngân hàng không hề rẻ như bạn thấy qua các cách thức quảng cáo bên ngoài. Không ai để ý rằng mức ưu đãi về lãi suất này có thời hạn ngắn và sau đó bạn vẫn phải chịu lãi theo thị trường.

Mang tiếng lãi suất 0% lên đến 18 – 24 tháng, nhìn thấy rất hấp dẫn nhưng thực tế người mua không hưởng lợi được bao nhiêu. Chưa kể, sau đó lãi suất lại thả nổi theo thị trường mà hợp đồng mua trả góp kéo dài 20 năm, thậm chí 30 năm.

Bởi vậy, hãy cân nhắc và xem xét kỹ càng khi chọn phương pháp mua nhà căn hộ chung cư trả góp. Tránh sa vào bẫy lãi suất ngọt ngào tương tự như trên.

1.2  Giải pháp để không bị mắc lừa khi mua nhà/ căn hộ chung cư trả góp.

Mách cho bạn một cách có thể nói là an toàn nhất hiện nay khi có ý định mua nhà/ căn hộ chung cư trả góp. Ngay cả khi dự án rơi trường hợp tranh chấp giữa các chủ đầu tư thì bạn cũng không sợ mất tiền.

Cách đó chính là hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng. Có thể hiểu như sau, sẽ có sự thỏa thuận giữa người mua – chủ đầu tư – ngân hàng, ngân hàng sẽ trả hết một lần tiền sau khi căn hộ hoàng thành và người mua không phải trả phí theo từng đợt cho chủ đầu tư mà thay vào đó là mang tiền đi gửi tiết kiệm.

Điều này rất có lợi cho người mua, vì khi có sự cố xảy ra tranh chấp thì bạn cũng bị mất nhiều tiền. Ngoài ra, còn không sợ phải chịu nặng lãi suất khi dự án xây dựng chậm tiến độ.

Các chuyên gia về lĩnh vực Bất động sản cũng có lời khuyên rằng, khi mua nhà thì phải tìm hiểu quyền sở hữu đất, tìm hiểu xem dự bán đã mở bán hay chưa, ngân hàng thương mại nào đứng ra bảo lãnh, chủ đầu tư là ai có uy tín không? Ngoài ra nên nhớ đối với hợp đồng mua bán phải có bên thứ ba là đại diện pháp lý.

Đó là một số kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn phương án này. Tiếp theo sẽ là những điều cần biết khi mua nhà/ căn hộ chung cư trả góp. 

>> Tham khảo ngay: Cách chọn hướng nhà theo tuổi |Theo hướng đông tây nam bắc

2.   Hướng dẫn từ A-Z cách thức mua nhà/ căn hộ chung cư trả góp.

2.1  7 bước quan trọng nhất khi mua nhà/ căn hộ chung cư trả góp.

Bước 1: Tìm hiểu thông tin kỹ càng.

Trước khi quyết định bỏ tiền ra mua một căn hộ cho riêng mình bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng các thông tin sau:

–         Chủ đầu tư là ai?

–         Ngân hàng nào bảo lãnh cho dự án đó?

–         Vị trí và điều kiện xung quanh dự án đó.

–         Khi nào mở bán chính thức?

–         Tìm hiểu giá cả kỹ càng.

Bước 2: Chuẩn bị vốn.

Xem xét tình hình bên ngoài rồi thì phải cân nhắc yếu tố bên trong, đó chính là tài chính của bạn. Vốn liếng của bạn có bao nhiêu? Có đủ để mua ngay hay không? Nếu không thì…

Bạn nên lựa chọn phương án mua nhà trả góp. Với số vốn sẽ thấp hơn so với  mua trả thẳng. Bạn cần chuẩn bị tối thiểu là 30% giá bán căn hộ vì ngân hàng chì cho phép vay tối đa là 70%.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn.

Để có đủ điều kiện vay vốn mua nhà chung cư trả góp tại tp.hcm bạn nhất định cần phải có hồ pháp lý sau:

–         CMND /Hộ chiếu, Hộ khẩu /KT3, Giấy đăng ký kết hôn /xác nhận độc thân…của người vay, người hôn phối và bên bảo lãnh (nếu có).

–         Chứng từ tài sản sở hữu để đảm bảo.

–         Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn.

–         Giấy tờ nhà/ căn hộ chung cư định mua (bắt buộc).

–         Giấy thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên mua bán (nếu có).

–         Giấy tờ chứng minh thu nhập.

Đó chính là những giấy tờ chứng minh bạn đủ điều kiện để vay vốn mua chung cư nhà trả góp.

Bước 4: Kiểm tra kỹ càng hợp đồng vay vốn.

Khi đầy đủ các giấy tờ và thông tin để vay vốn, bạn phải ký vào hợp đồng vay vốn. Để đảm bảo nhất cho bản thân mình. Hãy đọc thật kỹ bản hợp đồng đó về các điều như:

–         Các khoản phí phạt.

–         Cụ thể ưu đãi lãi suất.

–         Kiểm tra mức lãi suất trong hợp đồng.

–         Kiểm tra thời hạn vay vốn và thời hạn giải ngân.

–         Kiểm tra thông tin cá nhân của mình trên hợp đồng.

Đó là những điều cần phải xem xét kỹ, tốt nhất hãy nên đọc thật kỹ từng dòng vì “Sai một ly đi một dặm”.

Bước 5: Tính toán dự trù thu nhập.

Đừng nên vay vốn nếu bạn không tính toán được đường trả về lâu về dài. Bạn phải xác định được thu nhập của bản thân trong thời gian dài để có thể xoay vốn trả nợ.

Ngoài ra, nên cố gắng gia tăng thu nhập vì bạn còn phải gánh thêm lãi suất hàng kỳ của ngân hàng. Chính vì vậy, hãy duy trì thu nhập để tạo cơ sở vững vàng để trả nợ.

Bước 6: Cần có thêm bên thứ 4 về pháp lý.

Để thêm sự chắc chắn trong hợp đồng mua bán căn hộ, bạn nên có thêm cho mình một bên đại diện pháp lý. Một luật sư sẽ mang lại cho bạn sự yên tâm rất nhiều, vì đôi lúc bạn không thể nắm hết được các điều khoản về nhà đất và hợp đồng mua bán. Cho nên hãy tìm cho mình một luật sư cho lần mua bán quan trọng của bạn nếu có thể.

Bước 7: Giải ngân đúng kỳ hạn.

Đây là bước cuối cùng, là lúc bạn tích cực gia tăng thu nhập để đóng phí đúng hạn. Nên nhớ hãy luôn duy trì mức thu nhập của mình để tránh trễ hạn và phải chịu thêm khoản phạt trễ hạn.

Mức vay được khuyến cáo đó là 50% giá trị căn hộ, nhằm đảm bảo có thể xoay sở khi gặp phải những sự cố không nên có như tăng lãi suất theo năm, rủi ro mất việc, chuyển công tác,…

Đó là 7 bước chi tiết về quá trình vay và mua nhà chung cư trả góp. Hãy tham khảo và cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn mua nhé! Tiếp theo sẽ là những lưu ý để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra khi mua nhà chung cư trả góp tại tp.hcm. 

>>Xem ngay bài viết: Mua nhà giá rẻ tại Quận 9 TPHCM

2.2  Những lưu ý để tránh chịu thiệt khi mua nhà chung cư trả góp.

Thứ nhất: Thuộc lòng quy tắc vàng.

“Vốn cố định nhưng lãi vay ngân hàng thì bị thả nổi” – Có nghĩa là các ngân hàng thường chào mời với lãi suất từ 8,5 – 9% một năm, nhưng chỉ áp dụng cho 6 – 12 tháng.

Sau đó, tháng thứ 13 lãi suất sẽ tăng theo biên độ 6 – 12 tháng 1 lần, lãi suất sẽ tăng lên đến 4% so với lãi suất ban đầu.

Do đó hãy xem xét kỷ lãi suất thay đổi hàng năm của ngân hàng cho vay trên hợp đồng tín dụng.

Thứ hai: Đừng để sĩ diện lấn át lý trí.

Môt khi đã vay tiền mua căn hộ chung cư trả góp, đừng quá sĩ diện rằng “ đã lỡ mua thì mua luôn căn lớn cho lợi hơn”. Hãy nên chọn một căn vừa diện tích sử dụng cho gia đình mình và vừa khả năng cho trả của bản thân, đừng ham những căn hộ lớn mà phải còng lưng ra làm cực khổ nhé.

Thứ ba: Chọn mốc thời gian vay ngân hàng có lợi nhất.

Chọn mốc thời gian vay càng dài thì càng có lời cho bạn, nó giúp bạn kéo giãn thời gian để dễ dàng hơn trong chi tiêu. Vì lãi vay trên 5 năm đều giống nhau nên bạn hãy chọn thời gian dài nhất có thể để số tiền phải trả hàng kỳ sẽ thấp hơn. Khả năng chi trả sẽ cao hơn, ngoài ra còn có thể tích góp được một khoản giúp ích cho sau này.

Thứ tư: Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi.

Chủ động đối phó với bấy thả nổi là bạn hãy luôn chuẩn bị 150% số tiền phải trả cho mỗi kỳ hạn. Có nghĩa là nếu số tiền phải trả hàng kỳ là 8,5 triệu thì hàng kỳ hãy chuẩn bị khoảng 12,8 triệu.

Thứ năm: Phạt trả nợ trước hạn.

Thường sẽ ít ai để ý đến khoản phạt này và thường mắc phải. Thường bạn hay suy nghĩ nếu đã đủ tiền sẽ trả luôn một thể cho dứt khoát không phải trả nợ hàng kỳ nữa. Nhưng không biết rằng trong điều khoản lãi suất, nếu bạn trả nợ trước kỳ hạn bạn sẽ bị phạt từ 1- 3% số tiền bạn đóng.

Vì một lý do đơn giản là nếu bạn đóng xong hết một lượt thì những tháng sau đó ngân hàng sẽ mất đi các khoản lãi suất. Hãy chú ý điều này trong mỗi hợp đồng vay ngân hàng nhé!

Thứ sáu: Mua bảo hiểm cho căn hộ.

Điều này khá quan trọng trong việc mua nhà chung cư trả góp, đặc biệt trong tình huống bạn đang vay vốn ngân hàng nhằm để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp, khoảng 0,14%.

3. Tóm lại:

Đó là tất tần tật những thông tin liên quan đến mua nhà/ căn hộ chung cư trả góp và những điều cần biết khi mua chung cư hay nhà đất. Nếu bạn thấy bài viết này có ích thì hãy chia sẻ cùng với bạn bè đồng nghiệp và người thân của mình nhé! Chúc bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *