Mối hiểm họa dễ gặp phải khi đầu tư Đất nền

Bất động sản là một lĩnh vực, một ngành nghề đã làm đổi đời rất nhiều người, giàu lên một cách đột biến cũng có, trắng tay sau chốc lát cũng có.

Trước đây Bất Động Sản tại Việt Nam được xem là cơ hội làm ăn giàu lên nhanh chóng, nhất là thị trường BĐS tại TPHCM.

Năm 2007, khi Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của WTO, vốn FDI, FII bắt đầu đổ dồn vào VN, thị trường BĐS bắt đầu nóng lên, tốc độ mua bán chuyển nhượng diễn ra chóng mặt, có những chủ đất đang bỏ đất trống không để làm gì bỗng chốc ôm đống tiền vào người trở thành đại gia.

mối hiểm họa khi đầu tư đất nền

Nhưng ngày nay thì khác, BĐS đã trở thành một canh bạc may rủi, đặc biệt nói đến là thị trường đất nền.

Dưới đây là một số những nguy hiểm dễ gặp phải khi đầu tư đất nền, và cũng là nỗi đau cảnh tỉnh cho một số người không biết tìm hiểu trước khi mua.

Những hiểm họa dễ gặp khi đầu tư đất nền:

#1.Đầu tư Đất nền phân lô.

Gom đất phân lô bán nền có thể được coi là một phương thức kinh doanh BĐS thông minh trong một thời gian trước đây.

Hình thức mua đất nền diện tích rộng và thỏa thuận với chủ đất trả trước một khoản sau đó phân lô khu đất và bán từng nền nhỏ.

Với hình thức này người mua miếng đất lớn này sẽ kiếm được bội tiền và trả cho chủ đất theo hình thức cuốn chiếu.

Tuy nhiên, kể từ sau khi TP.HCM ban hành Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND (có hiệu lực từ 1/1/2018), thay cho Quyết định 33 trước đó, việc xem xét cho phép phân lô bán nền được siết chặt hơn. Chính việc này đã khiến không ít trường hợp có ý định gom đất để phân lô lướt sóng bị “mắc cạn”.

#2. Đất nền giá rẻ.

 

2.1 Đất đồng sở hữu.

Mua đất đồng sở hữu là hình thức mua đất giá rẻ bởi vì được sẻ mổ chia cho nhiều người và trên giấy tờ sẽ được liệt kê những người cùng mua là đồng sở hữu lô đất.

 

Mua nhà đất sổ chung đứng tên đồng sở hữu đã không còn hiếm lạ khi tâm lý nhiều người thường khó cưỡng lại trước những căn nhà hay mảnh đất được rao bán với giá thấp.

“Của rẻ là của ôi” đúng như ông bà xưa đã nói, trong việc mua đất giá rẻ theo hình thức đồng sở hữu sẽ đem lại nhiều phiền phức lớn cho người mua như:

  • Nhà đứng tên đồng sở hữu thì tức là tài sản chung của nhiều người, theo đó khi một người muốn tách thửa, bán nhà, sửa chữa hay chuyển nhượng thì đều phải thông qua sự đồng ý của các đồng sở hữu còn lại.
  • Rắc rối trong thủ tục đối với người mua nhà bởi sau khi mua xong cần phải thỏa thuận với các đồng sở hữu để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà nếu không có sự đồng ý của một người thì không thể thực hiện được.
  • Người mua sẽ lâm vào tình thế trắng tay bởi tất cả giao dịch đều là thông qua trung gian chứ không trực tiếp với chủ sở hữu.

2.2 Mua Đất giá rẻ vùng ven thành phố.

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều mô giới điện thoại rao bán đất nền tại huyện Bình Chánh với giá bán từ 1,6-2 triệu đồng/m2, sổ hồng riêng, thổ cư 100%.

Nhưng….

…. theo lời ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành, khẳng định nếu đất ở Bình Chánh mà giá bán 2 triệu/m2 thì không thể là đất ở mà là đất nông nghiệp. (trích báo: nld.com.vn)

Thật đắng lòng khi bạn quyết định mua một miếng đất giá rẻ đến bất ngờ, và không biết miếng đất đó không hề được phép xây dựng và bị hạn chế bởi hạ tầng kỹ thuật như đường sá, công viên, điện, nước…

#3. Đất nền chờ cấp sổ.

Có rất nhiều người chấp nhận mua đất nền dự án nhưng chưa có sổ đỏ, sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) với giá rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung, vì được rót vào tai những lời hứa hẹn thời điểm cấp số rất gần và hỗ trợ bán hộ.

Việc chuyển nhượng, mua lại đất dự án chưa có sổ đỏ rất khó khăn thậm chí không thể công chứng hợp đồng, không làm được hợp đồng mua bán đất công chứng và quyền lợi. Việc này sẽ dẫn đến việc bạn sẽ trắng tay với miếng đất giá rẻ này.

#4. Đất nền bị cầm cố.

Trong xu hướng tìm kiếm BĐS giá rẻ hiện nay có một cách đó làm tìm kiếm các sản phẩm BĐS đã bị thế chấp sổ đỏ tại Ngân hàng. Việc đầu tư này được đánh giá là một cách đầu tư thông minh và khá mạo hiểm.

 

Tuy giá rẻ hơn giá thị trường đáng kể, thủ tục mua bán đã có ngân hàng chỉ dẫn, nhưng chỉ những ai trong cuộc mới thấy nhiều rủi ro đang chờ.

Rủi ro tiềm ẩn chủ yếu nằm ở khả năng chủ nhà sẽ “lật kèo”: rút sổ đỏ dựa vào tài khoản cầm cố của khách, nhưng sau đó phá giao dịch.

Vậy nên người mua bắt buộc phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, thời gian sinh sống của chủ đất.

#5. Dự án thật bán đất ảo.

Dự án thật bán đất ảo hay còn được nghe với cái tên quen thuộc trên các mặt báo hoặc tin tức thời sự là dự án đất nền “MA”.

Một câu chuyện thực tế để mô tả dự án ma là như thế nào:

Dự án khu nhà ở liền kề Royal Gold Land tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12 cũng được các đối tượng rao bán công khai. Tuy nhiên, UBND quận 12 kiểm tra thông tin và kết quả cho thấy khu đất nêu trên thuộc quy hoạch cây xanh. Đến nay, cơ quan có thẩm quyền không phê duyệt hoặc thỏa thuận bất kỳ dự án nào thuộc khu vực này. Đồng thời, UBND quận 12 cũng khuyến cáo người dân nên lưu ý trước những thông tin rao bán đất không xác thực như nói trên để tránh bị lừa đảo.

#6. Chào bán một đằng bán một nẻo.

Một câu chuyện được kể lại từ chị Nguyễn Ngọc D, Tháng 2/2019 Chị D lướt xem trang Facebook của mình và thấy tin quảng cáo chào đất quận 9 ngoại ô thành phố bán với giá rất rẻ.

Giá bản chỉ hơn 800 triệu/nền, tin đăng đất nền giá rẻ gần chợ Long Trường Quận 9. Ngoài ra còn có chiết khấu 1,2.. chỉ vàng cho khách có thiện chí.

Trong khi đất nền quận 9 trong thời điểm giá đắt tăng đến đỉnh điểm, có nơi lên đến 100 – 150 triệu/m2 thì thông tin chào bán này khá thu hút người mua.

Chị D quyết định đăng ký đi xem đất, chị được nhân viên tư vấn hẹn ngày đi xem.

Đến ngày lên vị trí đã hẹn và chị D bất ngờ bởi buổi dẫn khách đi xem đất lại quy mô lớn như thế, hàng chục chiếc xe hơi đầu trước cổng điểm hẹn để chở khách đi. Mỗi chiếc 7 chỗ thì chỉ có 2 khách lên xe và còn lại là nhân viên tư vấn, tất nhiên là trên đường đến nhà mẫu thì liên tục là những màn cháo bán dồn dập từ các nhân viên tư vấn.

Chị D thắc mắc chỉ là xem đất quận 9 thôi mà cần gì phải đi xe hơi thế này, thì chị tá hỏa vì câu trả lời của một nhân viên tư vấn BĐS “Mình đang đi xuống dự án đất nền đô thị của TP Bà Rịa – Vũng Tàu nhé chị!”

Chị D lúc này đã biết mình bị lừa, nên cố hỏi lại “ tại sao các em chào bán đất quận 9 mà lại dẫn chị đi xa vậy, chị rất bận không có thời gian nhiều. các em làm thể này là thế nào?”

Một câu trả lời từ một người được các nhân viên tư vấn khác gọi là “SẾP”: “dạ xin lỗi chị dự án đất quận 9 bên em hiện đã bán hết rồi nên hôm nay công ty em tổ chức đưa khách xuống xem dự án siêu hot mở bán hôm nay của công ty em ở TP.Bà Rịa ạ, chị cứ xuống xem thử nếu thấy được chị đầu tư lướt ván vài lô, vì đất này nằm ở trung tâm TP. Bà Rịa nên tiềm năng phát triển rất cao.”

Chị D đành phải theo đoàn xuống xem đất trong tâm trạng rất bực tức.

Để tránh mất thời gian với những chiêu trò này thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án để không bị những ưu đãi và mức giá bán cực rẻ làm mở mắt. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *